Những nguyên tắc vàng khi trẻ đi xe đạp

Những nguyên tắc vàng khi trẻ đi xe đạp

Dạy bé tập đi xe đạp là những điều cần thiết khi bước đầu tập đi xe đạp trẻ con. Bạn cần phải biết một số nguyên tắc "vàng" để giúp bé tập xe được tốt nhất, tránh những điều không an toàn xảy ra.

Xe đạp trẻ em Totem 911-12

Những nguyên tắc vàng khi trẻ đi xe đạp

1. Giới hạn nơi lái xe

Các chuyên gia khuyên phụ huynh nên giới hạn địa điểm lái xe cho bé yêu tùy thuộc vào độ tuổi và sự phát triển của bé để tránh gây ra thương tích. Hầu hết các thương tích nghiêm trọng xảy ra với các thiên thần nhỏ trong quá trình lái xe đều do bé va chạm với phương tiện cơ giới lớn hơn như ô tô, xe máy. Và các phương tiện này chủ yếu di chuyển trên đường phố.

Vì thế, bố mẹ nên coi việc cho con đi xe đạp trên đường phố là quyết định lớn cần cân nhắc kỹ. Ban đầu, các bé chỉ nên đi lại ở những nơi vắng vẻ như sân, vườn, đường nội bộ trong khu chung cư. Sau đó, bé được “nâng cấp” đi xe đạp trong các đoạn phố vắng. Cha mẹ không nên cho con tham gia giao thông ngay trên đường phó đông đúc để tránh những điều đáng tiếc.
 2. Đội mũ bảo hiểm

Đối với người dân Việt Nam, mũ bảo hiểm chỉ quen thuộc với chủ phương tiện xe máy. Còn với xe đạp, mũ bảo hiểm là vật dụng quá xa lạ. Tuy nhiên, các chuyên gia của Mỹ tin rằng trẻ em cũng phải dùng mũ bảo hiểm khi đi xe đạp. Và cũng như người lớn, mũ bảo hiểm của trẻ phải đạt chuẩn về an toàn. Vì vậy, các chuyên gia Mỹ khuyên phụ huynh nên sắm cho con mũ bảo hiểm và dạy các bé cách dùng trước khi để con tham gia giao thông. Bạn cũng nên sử dụng cho bé các thiết bị an toàn ở tay, đầu gối- là những nơi dễ bị thương nhất.
3. Dạy trẻ Luật Giao thông

Dù không phải thi bằng lái xe như người lớn khi muốn điều khiển xe máy nhưng trẻ em cũng nên được trang bị kiến thức về Luật Giao thông. Bạn nên dạy cho bé buộc phải thuộc lòng quy tắc “Xanh đi, vàng đứng, đỏ dừng”.
Ngoài ra, cha mẹ cũng nên dạy con những “Luật” không ghi trong sách vở như cần đi chậm rãi khi đường đông, phải ngó trước trông sau khi bắt đầu đưa xe đạp trẻ em xuống đường hay trước khi sang đường phải quan sát kỹ và vẫy tay xin đường,…

4. Tránh xa bóng tối

Trẻ em không nên lái xe một mình trong hoàng hôn hay bóng tối. Bóng tối không chỉ mang tới nhiều mối nguy cho trẻ con mà ngay cả người lớn cũng dễ gặp tai nạn khi không nhìn rõ đường. Vì vậy hãy hạn chế tối đa hoặc không cho bé yêu đạp xe một mình trong bóng đêm để đảm bảo an toàn nhất cho bé.

5. Dạy trẻ lái xe an toàn

Trước khi cho phép bé yêu tự mình tung tăng bên xế yêu, cha mẹ nên dạy con lái xe thuần thục. Bên cạnh việc truyền cho con kỹ năng lái xe, cha mẹ hãy đảm bảo bé yêu đã thuộc luật giao thông khi xuống đường.

6. Dạy trẻ giữ xe an toàn

Dạy con tự bảo vệ bảo thân là điều cha mẹ buộc phải làm khi con yêu đi xe đạp. Tuy nhiên, cha mẹ cũng đừng quên dạy con bảo vệ “bạn đồng hành” của mình. Đó là đạp xe ở tốc độ hợp lý, giữ xe ở nơi sạch sẽ, an toàn. Ngoài ra, trước khi con yêu bắt đầu hành trình mới cùng xe đạp, cha mẹ nên kiểm tra săm lốp, phanh, yên,…. Để đảm bảo xe an toàn với bé yêu.

Nếu bạn có nhu cầu có một chiếc xe đạp cho bé nhà mình, hãy liên hệ với chúng tôi để biết thông tin chi tiết. Hãy tặng bé một người bạn đồng hành trong bước đầu đời của bé.


Hỗ trợ trực tuyến