Mẹo nhỏ khi dạy con đi xe đạp hai bánh

Mẹo nhỏ khi dạy con đi xe đạp hai bánh

Bước đầu tập xe đạp trẻ em khá là khó khăn đối với bé nhà bạn. Vì vậy bạn phải biết cách dạy bé ngay từ những bước đầu tiên. Hãy theo dỗi bài viết dưới đây của chúng tôi để biết được một số mẹo khi dạy bé đi xe đạp hai bánh nhé!

 

 

Đi xe đạp hai bánh là cơ hội để bé có thể rèn luyện thể chất và khả năng phản xạ. Tuy nhiên, nếu chỉ đi xe đạp có bánh phụ thì không phải học nhiều nhưng cho bé đi chiếc xe đạp 2 bánh thì cần đòi hỏi một quá trình học tập và sự kiên trì bố mẹ khi giữ xe cho con tập.

Trẻ em ngày nay thường có xe dap tre em nhỏ của riêng mình mà bố mẹ mua cho. Việc mua cho bé một chiếc xe đạp phù hợp không giúp bé biết đi xe đạp ngay. Công đoạn khó khăn nhất khi tập xe đạp là việc giữ thăng bằng khi xe chạy. Có thể bé có thể đạp xe rất mượt mà trơn tru khi lắp bánh phụ, tuy nhiên khi trên chiếc xe đạp 2 bánh thì bé không thể lái dễ dàng được. Với những bé nhỏ tuổi thường có tính ỷ lại vào bố mẹ nên khi bố mẹ không giữ xe nữa thì cũng không dám đi tiếp.

 

1. Chọn xe phù hợp cho bé

 

Để bé tập đi xe đạp dễ dàng, bạn phải mua cho bé một chiếc xe phù hợp. Khi mua xe cho bé, bạn cần lưu ý những điều sau:

- Với bé từ 4-6 tuổi, đường kính bánh xe khoảng 35 - 40cm.

- Lưu ý đến chiều cao yên xe làm sao khi ngồi trên xe, chân bé có thể chạm được đất.

- Chú ý đến khoảng cách từ yên xe đến ghi-đông sao cho khi bé ngồi, tay cầm ghi-đông thật thoải mái mà không phải rướn tay nhiều hay co tay lại gây mỏi.

- Dùng tay lắc thử xem bánh xe có lỏng lẻo hay không.

- Quan sát từ trước ra sau và ngược lại để xem khung xe có thẳng, cân đối không.

 

2. Hạ thật thấp yên xe

 

Hạ thấp yên xe sẽ giúp bé dễ chống chân xuống đất tốt hơn. Sau khi hạ thấp bố mẹ cứ để mặc bé tự tập đi với xe đạp hai bánh.

Yên xe thấp bé sẽ điều khiển dễ dàng hơn

Mẹo nhỏ là bảo các bé để một chân chống xuống đất một chân để lên bàn đạp. Cứ khi nào cảm thấy có thể cân bằng là có thể co hai chân lên như vậy thì bé sẽ rất nhanh có thể tự đi xe đạp 2 bánh mà không cần chờ bố mẹ giúp.

 

3. Khởi động đúng cách

 

Để bé bắt đầu tập xe 2 bánh, bạn nên chỉnh xe đứng thẳng, chọn cho bé mặt phẳng an toàn. Sau đó, bạn hướng dẫn cho bé cách để đạp xe đúng cách. Bạn có thể quay bàn đạp xe lên góc 60 độ, đặt 1 chân lên và đạp tạo ra lực để xe chạy, Khi xe nhích bánh, bé sẽ đặt chân còn lại lên bàn đạp bên kia.

Ban đầu có thể vì sợ nên bé chỉ đạp nhấp, sau đó khi đã vững hơn thì bé sẽ đạp thành vòng tròn đều đặn.

 

4. Tập cho bé giữ thăng bằng

 

Sau khi bé đạp thành thạo, bạn có thể điều chỉnh yên xe cao hơn. Đế giúp bé giữ thăng bằng, bạn nên đi sau giữ đuôi xe hoặc điều khiển tay lái trong khi bé đạp xe. Sau đó, bạn dần bỏ tay ra một lát, rồi lâu hơn.

Để khuyến khích bé biết cách giữ thăng bằng, bạn có thể hô to từng giây bé có thể chạy xe mà không cần bạn giữ phía sau. Điều này sẽ giúp bé thấy phấn khởi, cố gắng hơn để thời gian giữ thằng bằng càng lâu.

 

5. Từ đường thẳng đến đường cong

 

Đường thẳng thường dễ hơn đường cong, đặc biệt với bé mới bắt đầu tập đi xe. Bạn nên dặn bé lái xe theo đường thẳng với phần đầu thẳng, mắt hướng về phía trước chứ không nhìn xuống chân.

Sau khi thấy bé đi đường thẳng vững, bạn hướng dẫn bé chạy đường quẹo, vòng tròn. Luôn nhắc bé khi cua, quẹo xe cần bẻ tay lái từ từ, giảm tốc độ để xe cua an toàn.

 

Hãy đến với Kidsbike của chúng tôi để sở hữu chiếc xe đạp cho bé phù hợp nhất. Cũng với bé chinh phục chiếc xe đạp, những bước va chạm đầu đời một cách tốt nhất nhé!


Hỗ trợ trực tuyến