Hướng dẫn bé đi xe từ những bước đầu

Hướng dẫn bé đi xe từ những bước đầu

Tập đi xe đạp là một cột mốc quan trọng của nhiều trẻ em. Trong khi không có độ tuổi nhất định để dạy trẻ em đi xe đạp, nhưng hầu hết trẻ em khoảng tầm 4, 5 tuổi đã đều biết cách xử lý và giữ thăng bằng khi đi xe đạp trẻ em. Nhưng chúng ta cũng nên hướng dẫn bé đi xe đạp từ những bước đầu tiên để bé tránh bỡ ngỡ, sợ hãi.

 

 

Hướng dẫn bé đi xe từ những bước đầu

 

Hướng dẫn trẻ em đi xe đạp trẻ em lần đầu tiên đòi hỏi bạn phải có sự kiên nhẫn và khéo léo, nhưng cảm giác cùng con đi xe đạp vòng quanh bờ biển hay đạp quanh những con phố sẽ mang lại cho cả bạn và bé một cảm giác thích thú và tự hào.


1. Tìm một địa điểm để cho bé tập đi

 

Bạn nên tìm một không gian rộng, một con đường phẳng hoặc đường nhựa, nơi có thể giữ cho bé đi lại trên đường thẳng, ít phương tiện đi lại để tránh sự va chạm, hư hỏng hay các thiếu sót khác có thể ảnh hưởng đến khả năng đi xe của xe. Một bãi đậu xe trống, sân bóng rổ, sân tennis, trong các khu dân cư, các hẻm cụt là những lựa chọn tốt nhất cho bạn. Tại địa điểm đó bạn có thể dạy bé tập đi xe một cách tốt nhất

 

2. Trang bị mũ bảo hiểm


Hướng dẫn đi xe đạp cho trẻ em

Bạn nên trang bị cho con em mình một chiếc mũ bảo hiểm vừa vặn, và các phụ kiện bảo vệ tay chân để bảo vệ cho con bạn. Hãy chắc chắn rằng lốp xe được bơm căng để tăng thêm sự ổn định của xe đạp.

 

3. Điều chỉnh xe
 

Bạn cần kiểm tra chiếc xe và có sự điều chỉnh để phù hợp với bé. Điều chỉnh khung xe hạ thấp xuống thích hợp với chiều cao của bé, đảm bảo 2 chân của bé đều chạm đất.

 

4. Hướng dẫn cách cân bằng cho bé
 

Sử dụng một cờ lê để loại bỏ bàn đạp của xe. Bạn muốn dạy con bạn cách cân bằng khi lần đầu tiên ngồi trên chiếc xe, điều này sẽ cho phép bé ngồi trên yên xe và chân chạm đất để tìm được cân bằng nếu cần thiết.

Sau đó, hướng dẫn con bạn ngồi trên chiếc xe đạp, và di chuyển. Điều này sẽ giúp bé hiểu được cách cân bằng. Khi bé cảm thấy sẵn sàng, khuyến khích bé nhấc chân lên cách mặt đất khỏi 1 inch. Nhắc nhở bé có thể đặt chân xuống nếu bắt đầu mất thăng bằng. Nơi thích hợp để tập cho bé bước này, bạn nên tìm một đoạn dốc thấp khoảng tầm 30 độ là thích hợp nhất.

 

5. Hướng dẫn cách đạp xe cho bé

 

Lắp lại bàn đạp khi bé của bạn cảm thấy thoải mái với khả năng cân bằng khi đi xe đạp của mình. Giữ yên xe thấp và yêu cầu bé để một chân chạm đất, và một chất đặt lên bàn đạp và bắt đầu di chuyển lắp lại như trên. Nhắc nhở bé nên đặt 1 chân hoặc cả 2 chân nếu bắt đầu cảm thấy mất thăng bằng hoặc muốn đi chậm hoặc dừng xe. Cùng di chuyển giữ yên xe phía sau cho bé để bé có cảm giác cân bằng và yên tâm hơn. Khi bạn cảm thấy bé có thể làm chủ được xe đạp với sự giúp đỡ của bạn, hãy đi bên cạnh và để bé đạp xe một mình.

 

6. Hướng dẫn bé sử dụng phanh
 

Khi bé đã có thể tự lái an toàn, bạn chuyển sang hướng dẫn bé sử dụng phanh. Hầu hết các xe đạp trẻ em sử dụng bàn đạp chuyển động ngược để phanh xe. Hướng dẫn bé đạp về phía trước, rồi từ từ đạp chậm ngược lại để phanh xe. Khuyến khích bé đặt 1 chân để hỗ trợ thăng bằng.

 

7. Nâng cao xe
 

Bước cuối cùng, nâng cao yên xe khi cả bạn và bé đều cảm thấy tự tin cân bằng, đạp xe, và khả năng dừng xe của mình. Điều chỉnh chiều cao vừa phải, ghế xe đạp là đủ cao khi bàn đạp ở vị trí 6 giờ, có một uốn cong nhẹ ở đầu gối.

 

Hãy dạy bé tập đi xe đạp trẻ con một cách toàn diện nhất để bé có thể bước ra ngoài môi trường với sự tự tin nhất. Đến với Kidsbike để sở hữu những chiếc xe đạp với mẫu mã đa dạng, phong phú nhất.


Hỗ trợ trực tuyến